Trang chủ / TẠI SAO CẦN TÔI CHẢO TRƯỚC KHI SỬ DỤNG?

TẠI SAO CẦN TÔI CHẢO TRƯỚC KHI SỬ DỤNG?

Chia sẻ trên: 09/27/2023 - admin 202 lượt xem
Tôi chảo, thuật ngữ gắn liền với các sản phẩm chảo đặc biệt là chảo gang, chảo chống dính. Việc tôi chảo giống như tạo nên cho chảo lớp chống dính tự nhiên ở bề mặt, giúp bạn chiên rán dễ dàng hơn, không bị dính sát. Ngoài ra, tôi chảo còn giúp bạn bảo vệ lớp chống dính của chảo, giúp bảo vệ chảo khỏi han gỉ.

TẠI SAO CẦN TÔI CHẢO TRƯỚC KHI SỬ DỤNG?

Tôi chảo, thuật ngữ gắn liền với các sản phẩm chảo đặc biệt là chảo gang, chảo chống dính. Việc tôi chảo giống như tạo nên cho chảo lớp chống dính tự nhiên ở bề mặt, giúp bạn chiên rán dễ dàng hơn, không bị dính sát. Ngoài ra, tôi chảo còn giúp bạn bảo vệ lớp chống dính của chảo, giúp bảo vệ chảo khỏi han gỉ.

Phương pháp tôi chảo

Thông thường, các sản phẩm chảo đều được nhà sản xuất quét sẵn một lớp dầu bảo vệ. Tuy nhiên, để lớp dầu này được bền chặt hơn, bảo vệ tối đa sản phẩm thì bạn nên tôi chảo, đặc biệt là chảo thép, chảo gang.

Cơ chế của việc tôi chảo chống dính

Tôi chảo là phương pháp sử dụng dầu ăn hoặc mỡ động vật phết lên mặt chảo sau đó tác động nhiệt để tạo nên lớp chống dính mới cho chảo. Khi tôi chảo, chất béo có trong dầu ăn sẽ hình thành lên lớp chống dính tự nhiên. Ở môi trường nhiệt độ cao, chất béo đó trải qua quá trình biến đổi sẽ tạo ra lớp màng bảo vệ mới cho chảo.

Phương pháp tôi chảo có thể áp dụng với chảo gang, chảo nhôm hoặc chảo thép, chảo inox,… Với chảo chống dính, bạn cũng có thể thực hiện phương pháp tôi chảo để lớp chống dính được tốt hơn.

Khi nào cần tôi chảo?

Sau khi mua chảo về, bạn nên tôi chảo giúp chảo hình thành lớp bảo vệ, lớp chống dính cho sản phẩm. Phương pháp này được các chuyên gia khuyên dùng khi bạn mới mua chảo mới hoặc tôi lại chảo sau một thời gian sử dụng.

Cách tôi chảo chống dính, bảo vệ chảo hiệu quả

Bạn có thể tôi chảo bằng bếp nhà bạn đang sử dụng hoặc tôi chảo bằng lò nướng.

Tôi chảo bằng lò nướng

 Bước 1: Rửa sạch chảo

  • Với chảo mới mua: Sử dụng nước ấm để rửa sạch chảo
  • Với chảo đã dùng nhiều lần: Sử dụng miếng rửa bát kết hợp với một chút dầu rửa bát pha loãng rửa sạch chảo, sau đó rửa lại với nước sạch (Có thể sử dụng khoai tây và muối để làm sạch chảo thay cho dầu rửa bát pha loãng).

Bước 2: Sấy khô chảo gang

  • Làm khô chảo hoàn toàn bằng cách đun chảo trên bếp hoặc sấy bằng lò nướng để đảm bảo loại bỏ độ ẩm trên chảo.

Bước 3: Phủ dầu cho chảo gang

Thêm một thìa dầu ăn nhỏ vào chảo, sử dụng khăn thoa dầu lên toàn bộ chảo (cả mặt trong, mặt ngoài và tay cầm)

* Lưu ý: Sử dụng loại dầu ăn có nhiệt độ bốc khói không quá cao để đảm bảo dầu kết dính tối đa với bề mặt chảo tạo lớp chống dính tự nhiên tốt nhất. Các loại dầu ăn nên dùng: dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu hạt cải. Bạn cũng có thể sử dụng mỡ động vật như mỡ lợn, mỡ gà để thay thế.

Bước 4: Sấy chảo trong lò từ 45 phút đến 1 tiếng

Lò nướng thường có 2 ngăn, bạn nên đặt chảo nằm úp ở ngăn trên và lót một lớp giấy bạc ở ngăn dưới. Bật lò nướng trong nhiệt độ từ 180 – 230°C ít nhất 45 phút đến 1 tiếng đồng hồ. Sau đó tắt lò, để chảo nguội dần trong lò nướng.

*Lưu ý: Nhiệt độ cao giúp dầu ăn kết hợp chặt chẽ với gang tạo ra một lớp chống dính tự nhiên. Nếu nhiệt độ bạn đặt không đủ nóng, dầu sẽ không tạo được sự liên kết với chảo khiến quá trình tôi dầu không thành công (nếu xảy ra trường hợp này bạn chỉ cần cọ rửa sạch chảo và tôi dầu lại).

 

Cách tôi dầu chảo bằng bếp

Tôi chảo bằng bếp là cách tôi chảo phổ biến được nhiều người áp dụng nhất vì nó đơn giản, thuận tiện khi không phải nhà ai cũng có lò nướng. Dù bạn dùng loại bếp nào đi chăng nữa (bếp gas, bếp hồng ngoại, bếp điện từ,…), điều quan trọng để tôi chảo thành công là nhiệt độ và thời gian tôi chảo. James & Partners hướng dẫn bạn tôi chảo nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Bước 1: Rửa sạch chảo

  • Với chảo mới mua: Sử dụng nước ấm để rửa sạch chảo
  • Với chảo đã dùng nhiều lần: Sử dụng miếng rửa bát kết hợp với một chút dầu rửa bát pha loãng rửa sạch chảo, sau đó rửa lại với nước sạch (Có thể sử dụng khoai tây và muối để làm sạch chảo thay cho dầu rửa bát pha loãng).

Bước 2: Sấy khô chảo gang

Cho chảo lên bếp đun cho tới khi nước bốc hơi hết và đảm bảo chảo không còn độ ẩm. Để biết chảo đã đủ độ nóng hay chưa, bạn có thể nhỏ vài giọt nước lên bề mặt chảo, các giọt nước này nhảy loạn xạ trên bề mặt chảo có nghĩa là nhiệt độ đã tới tầm.

Bước 3: Đun dầu ăn trên chảo gang

Thêm dầu ăn vào chảo, nghiêng chảo hoặc dùng giấy, khăn sạch khô tán đều dầu để dầu ăn bao phủ khắp đáy chảo. Sau đó đun chảo trên bếp cho đến khi chảo nóng già, dầu ăn khô sệt sệt và bốc khói trắng thì tắt bếp.

Bước 4: Phủ dầu cho chảo gang

  • Để chảo nguội bớt (khoảng 4-5 phút), sau đó sử dụng khăn xoa đều toàn bộ dầu trong chảo lên khắp bề mặt chảo (cả mặt trong, mặt ngoài và tay cầm)
  • Lặp lại các bước 2, bước 3, bước 4 từ 2-3 lần

Bạn có thể sử dụng mỡ lợn, mỡ gà để thay dàu ăn.

Bước 5: Rửa chảo với nước nóng, đặt lên bếp sấy khô chảo và cất lên giá.

Trên đây là cách tôi chảo chống dính cực kỳ hiệu quả giúp chảo của bạn được bảo vệ tốt hơn, chống dính tốt và kéo dài được tuổi thọ.

Chia sẻ trên:

admin

Tác giả

Bài viết liên quan

No Image

Nhìn Lại Các Hoạt Động Của JPT Tại Gala Hội Doanh Nghiệp Kinh Doanh Bếp Và Gia Dụng Việt Nam

04-01-2024

Ngày 29/12 vừa qua, Hội Doanh Nghiệp Kinh Doanh Bếp và Gia Dụng Việt nam đã tổ chức chương trình Gala 2023. Chương trình được tổ chức tại Trung tâm sự kiện Trống Đồng – Tầng 2 của TT triển lãm Nông Nghiệp, số 489 Hoàng Quốc Việt, Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội […]

Một câu chuyện về Noel tại JPT: Sự Ấm Áp của Gia Đình và Sự Kiên Định Trong Kinh Doanh

Một câu chuyện về Noel tại JPT: Sự Ấm Áp của Gia Đình và Sự Kiên Định Trong Kinh Doanh

25-12-2023

Đêm Noel hai năm trước, ngồi trong văn phòng lạnh lẽo, tôi nhìn ra cửa sổ, suy ngẫm về hành trình của JPT. Khởi nghiệp không dễ dàng; có những lúc tôi phải cương quyết đến mức cứng rắn, ngang ngược. Nhưng, không phải mình tôi mà là chúng tôi – một tập thể gồm […]

WMF Nhà Tài Trợ Kim Cương Gala Hội Doanh Nghiệp Kinh Doanh Bếp Và Gia Dụng Việt Nam

WMF Nhà Tài Trợ Kim Cương Gala Hội Doanh Nghiệp Kinh Doanh Bếp Và Gia Dụng Việt Nam

20-12-2023

Gala Hội Doanh nghiệp Kinh doanh Bếp và Gia dụng Việt Nam Đây là chương trình thường niên, mỗi năm 02 lần của Hội DNKD Bếp và Gia dụng Việt Nam. Chương trình là buổi giao lưu, gặp gỡ giữa các doanh nghiệp kinh doanh ngành hàng Bếp, Gia dụng trên cả nước nói chung […]

JPT Vinh Hạnh Với Sự Góp Mặt Của Chủ Tịch Hội Doanh Nghiệp Kinh Doanh Bếp Và Gia Dụng Việt Nam.

JPT Vinh Hạnh Với Sự Góp Mặt Của Chủ Tịch Hội Doanh Nghiệp Kinh Doanh Bếp Và Gia Dụng Việt Nam.

06-12-2023

Với mong muốn mang đến những thiết bị nhà bếp cao cấp đến từ Châu Âu, giúp khách hàng cập nhật được xu hướng thiết kế hiện đại, sang trọng nhất, cũng như là bước chuyển mình trong quá trình hoàn thiện thương hiệu, James & Partners chính thức khai trương văn phòng mới tại […]

Thu gọn
  • Thêm sản phẩm

  • Thêm sản phẩm

  • Thêm sản phẩm